Que hàn là gì ? Phân loại các que hàn phổ biến trên thị trường

Que hàn điện là loại vật liệu hàn phổ biến trong ngành hàn, nó được sử dụng trong tất cả các công trình xậy dựng, trong các xưởng, tư nhân, ngành kết cấu thép, đóng tàu… Hiện nay có nhiều hệ thống tiêu chuẩn phân loại que hàn như : ISO (tiêu chuẩn quốc tế), AWS (Mỹ), BS (Anh), DIN (Đức), GOST (Nga)…và việc phân loại có thể dựa vào đặc tính lõi que, thuốc bọc, loại dòng điện dùng để hàn, tư thế không gian hàn, thành phần hóa học và cơ tính kim loại đắp, …

QUE HÀN ĐIỆN

Que hàn là loại điện cực để hàn hồ quang tay ( hàn thép, hàn gang, hàn nhôm…). Trong quá trình hàn que hàn làm nhiệu vụ gây hồ quang và bổ sung kim loại cho mối hàn.

Phân loại que hàn điện phổ biến trên thị trường

Phân loại que hàn điện phổ biến trên thị trường sản phẩm do Vật Tư Thái Hưng, nhà cung cấp hệ thống sản phẩm từ những thương hiệu uy tín trong ngành Que hàn, Dây hàn, Đá mài, Đá cắt , Thép Buộc, phụ kiện máy hàn.

Hãng sản xuất:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que hàn điện và được phân loại theo một số cách như : phân loại theo công dụng, phân loại theo đặc tính, phân loại theo kích thước, phân loại theo hãng sản xuất.

Phân loại theo kích thước: đây là phương pháp phân loại dựa theo đường kính của que hàn

– Que hàn điện 2.0 mm chiều dài 250 – 350mm

– Que hàn điện 2.5 mm chiều dài 300-350mm

– Que hàn điện 2.6 mm chiều dài 300-350mm

– Que hàn điện 3.2 mm chiều dài 350 – 400mm

– Que hàn điện 4.0 mm chiều dài 400 -450mm

– Que hàn điện 5.0 mm chiều dài 400 -450 mm

Phân loại theo công dụng chung

– Que hàn hồ quang tay

– Que hàn cắt

– Que hàn dưới nước

– Que hàn năng suất cao trong thành phần thuốc bọc thường chứa thêm nhiều bột săt

Phân loại theo đặc tính kim loại:

– Que hàn thép thường

– Que hàn chịu lực

– Que hàn inox

– Que hàn hợp kim đặc biệt

– Que hàn nhôm

– Que hàn đồng

– Que hàn Gang

– Que hàn thép ít các bon

Phân loại que hàn theo hãng sản xuất: Một số hãng nổi tiếng trên thị trường

– Que hàn Gemini Kim Tín

– Que hàn Việt Đức

– Que hàn Kiswel

– Que hàn Kobelco

– Que hàn Huyndai

– Que hàn Kuangtai

Que hàn và máy hàn là một trợ thủ đắc lực cho thợ hàn trong quá trình hàn. Để chọn được một loại que hàn chất lượng trong thị trường đầy rẫy những sản phẩm như hiện nay là điều không mấy dễ dàng. Thế nhưng không đồng nghĩa với việc không thể tìm được. Tôi xin giới thiệu với bạn một loại sản phẩm tuyệt vời, đó là que hàn sắt thép. Loại que hàn này được nhiều thợ hàn sử dụng. Với những đặc tính tốt, đi kèm là sự phong phú đa dạng đã làm cho loại que hàn này được nhiều người trong ngành biết đến. Để hiểu rõ hơn về loại này mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

Que hàn sắt thép – cấu tạo bền vững chất lượng số 1.

Que hàn sắt thép là một sản phẩm của khoa học hiện đại phục vụ cho ngành hàn điện. Que hàn này sử dụng nguồn vào là điện năng một chiều DC hoặc xoay chiều AC làm tan chảy và liên kết các vật liệu sắt thép. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp sản xuất. Đặc biệt trong sản xuất, que hàn điện được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, công nghiệp lắp ráp, công nghiệp sản xuất kết cấu …..

Một que hàn sắt thép sẽ được cấu tạo bao gồm:

  • Phần lõi que hàn: là những đoạn dây kim loại có các kích thường chủ yếu là Ø2.5 – Ø3.2 – Ø4.0 – Ø5.0. Được làm bằng sắt thép, có một đầu để trần không được bọc thuốc để kẹp với kìm hàn. Đầu còn lại được phủ lớp thuốc giúp dễ gây hồ quang hàn
  • Phần vỏ bọc: bọc thuốc là hỗn hợp hóa chất và chất kết dính. Nó làm cho quá trình dẫn điện chuyển dòng điện 1 chiều thành xoay chiều trong quá trình hàn hồ quang.

Với cấu tạo đặc biệt ưu việt, nó mang đến những tính năng vượt trội như:

  • Que hàn sắt thép tương thích trên nhiều kim loại với tất cả các vị trí hàn từ chiều dày lớn nhất đến mỏng nhất. Nhờ vỏ bọc que hàn giúp cho nó tự cung cấp môi trường bảo vệ cho quá trình hàn. Và đặc biệt không sử dụng khí bảo vệ nên ít bị tác động từ gió.
  • Loại que hàn này có giá thành rẻ, đầu tư đơn giản và có tính cơ động cao. Do có lớp vỏ bọc que hàn nên trong quá trình hàn. Nó đã cung cấp 1 lượng khí bảo vệ nhất định từ sự phân hủy của thành phần nào đó trong thuốc bọc. Giúp bảo vệ hồ quang khỏi sự oxi hóa do tác động của không khí.
  • Nó giúp khử oxi, đẩy không khí để làm thanh khiết kim loại mối hàn sau khi đông tụ và lớp xỉ. Tạo ra từ sự cháy của vỏ bọc que hàn làm nhiệm vụ bảo vệ mối hàn không bị oxi hóa sau khi đông kết. Đặc biệt là yếu tố ion hóa ổn định dòng hồ quang đã có tác dụng cùng với dòng điện xoay chiều.
  • Các nguyên tố hợp kim chứa trong que hàn sắt thép đã làm tăng độ kết lắng cho kim loại mối hàn. Bột sắt trong que hàn giúp cải thiện năng suất que hàn.

Bảng phân loại các loại que hàn sắt thép

Dưới đây là những loại que hàn sắt thép phổ biến nhất trên thị trường.

Đầu tiên phải kể đến là bộ 3 que hàn: Que hàn Song Mã GH-421,Que hàn Hữu nghị FS E421. Và Que hàn Kiswel KR-3000. Loại này có đặc điểm như:

  • Que hàn Song mã GH-421 là loại que hàn có vỏ thuốc bọc hệ Oxit Titan.
  • Dễ mồi hồ quang, hồ quang ổn định, ít khói, dễ bong xỉ bề mặt mối hàn đẹp.
  • Dòng điện hàn nhỏ, khi hàn tiết kiệm điện.
  • Mối hàn sáng, láng, dễ bong xỉ, xỉ bong sạch, nhẹ điện, ít khói, ít bắn tóe

Nhờ những đặc điểm ưu việt trên mà nó cũng được ứng dụng khá phổ biến cho các thiết bị máy móc, xe máy. Và cả các loại thép có kết cấu bình thường.  Phủ bề mặt tạo độ bóng đẹp cho các kết cấu mối hàn chịu cường lực cao. Và đặc biệt là có thể hàn được ở mọi tư thế khác nhau.

Tiếp theo là Que hàn thường (sắt).

Que hàn này có kết dính sắt rất tốt giúp đường hàn đẹp. Mối hàn bền chắc, năng suất hoạt động cao. Hơn nữa, sử dụng dòng này làm cho mối hàn nhuyễn và đẹp, láng, ít khói và bắn toé. Do đặc tính hạn chế nên chỉ dùng được cho mối hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp, có tải trọng trung bình.

Que hàn TIG Kiswel T-50G là loại được nhiều thợ hàn chú ý. Bởi thuộc tính như: dùng hàn với điện cực hàn vonfram (kim hàn tig); hàn thép nhẹ. Và thép có độ bền kéo đến 490Mpa. Có tính chất cơ học và độ bền tuyệt vời trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nên nó được sử dụng trong trong hàn kết cấu, máy móc, phương tiện. Và thường dùng trong hàn đường ống ở tất cả các vị trí.

Cuối cùng là Que hàn Kobelco RB-26. Sản phẩm này được chế tạo ra nhằm sử dụng trong hồ quang nhẹ và ổn định. Nên nó ít bắn tóe, xỉ dễ bong. Và đương nhiên que hàn Kobelco tạo ra mối hàn đẹp và trơn nhẵn, ít bị lẹm mối hàn, mối hàn trơn nhẵn. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp cho các loại thép có độ căng mỏng cao ở mọi môi trường. Kể cả hàn đứng hướng xuống. Và  rất phù hợp cho các kết cấu sắt thông thường, các đầu máy, toa xe, tàu thủy, kết cấu dân dụng, nhà xưởng…

Do có ưu điểm giá thành rẻ, thông dụng, hàn được mọi mối hàn kim loại. Hàn bằng que hàn sắt thép có mặt ở mọi nơi: xưởng tàu, xưởng đúc kim loại,… Tìm cho mình được loại que tốt là một bước quan trọng giúp bạn thành công trong công việc hàn xì.

Các bạn có nhu cầu mua các loại que hàn, vui lòng liên hệ với số hotline để mua sản phẩm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905737879