Hướng dẫn sử dụng máy mài góc đơn giản phổ biến

Máy mài góc với kích thước nhỏ gọn, dùng để cắt, mài nhẵn đến chà nhám. Thường được dùng trong ngành xây dựng, xưởng cơ khí, nhà máy sản xuất hay sử dụng cho những nhu cầu chế tạo, sửa chữa trong gia đình. Chính nhờ sự tiện lợi của nó, máy mài góc ngày nay được sử dụng phổ biến. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy mài góc đơn giản nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy mài góc đơn giản phổ biến

1. Đánh bóng bề mặt kim loại

Để chà nhám hoặc đánh bóng các bề mặt kim loại, bạn cần hòa hợp thêm phụ kiện bàn chải sắt vào máy mài góc. Bàn chải sắt chà gỉ kết hợp với bánh xe xoay là loại phụ kiện chuyên dụng giúp gấp rút tước, sử dụng sạch và mài nhẵn những lớp gỉ sét hoặc sơn bong tróc trên các bề mặt sản phẩm kim loại. bên cạnh đódùng phụ kiện bàn chải sắt cũng giúp chà bóng ở những kẽ nứt và góc nhọn hiệu quả.

Gợi ý, bạn có thể sử dụng một chiếc máy mài góc được gắn thêm bàn chải sắt để sử dụng sạch những gỉ sét, bụi bẩn và vữa xi măng đóng cứng trên bề mặt của các dụng cụ thiết lập giống như bay, cuốc, xẻng… Trước khi chà sạch các vật dụng này, bạn cần cố định chúng bằng đầu kẹp hoặc móc kẹp. không những thế, khi chà bóng, bạn chỉ nên chà trên các bề mặt phẳng, tránh chà vào cạnh sắc của các công cụ nếu k thì chiếc máy mài sẽ bị đánh bật trở lại vào bạn và có thể gây nguy hiểm.

Máy mài Makita

Bạn đủ nội lực dễ dàng tìm mua bàn chải sắt với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phổ biến tại hầu hết các shop cung cấp phụ kiện công cụ, máy móc. Trước khi mua, bạn cần dựng lại click thước nút khóa trục của chiếc máy mài mình vừa mới sử dụng để lựa chọn mua bàn chải sắt có click cỡ đầu nối thích hợpđa số các máy mài góc ngày nay có nút khóa trục có đường kính ⅝ inches nhưng cũng có những click cỡ không giống.

2. Cắt cốt thép

Nếu bạn quá đủ kiên nhẫn, bạn đủ nội lực cắt hầu hết các loại sắt, thép, kim loại bằng một chiếc máy cưa nhưng để cắt mau và dứt khoát thì nó k thể sánh bằng máy mài góc được. Chỉ cần lắp thêm phụ kiện đá cắt vào chiếc máy mài góc của mình thì bạn đã có được thiết bị cắt kết quả để cắt cốt thép, sắt góc, bu lông gỉ, hàng rào kẽm gai,…

Để cắt cốt thép hiệu quảtrước nhất, bạn cần đặt cây cốt thép nằm trên một bệ đỡ dĩ nhiên và cố định cốt thép sao cho đầu định cắt chìa ra khỏi bệ đỡ. tiếp theo, bạn bật máy mài góc lên để máy chạy với tốc độ ổn định. Sau đó, bạn từ từ đưa đá cắt xuyên thẳng đứng qua cây cốt sắt. Bạn không cần dùng sức nhiều mà hãy thả lỏng tay và để cho sức nặng của chiếc máy mài góc ép xuống vết cắt và cho đoạn cốt sắt rơi tự do ra ngoài, tránh đắt tiền kẹt vào đá cắt.

Đá cắt Bosch

3. Cắt gạch, đá và bê tông

Khi bạn dùng máy mài góc được trang bị thêm phụ kiện lưỡi cắt kim cương thì bạn sẽ không còn gặp nhiều chông gai nữa khi khoét rãnh và cắt các chất liệu gốm sứ, đá, gạch nhằm tạo nên những lỗ vừa vặn để lắp đặt ống thoát nước hoặc để loại bỏ những vật cản khi thiết lập.

ví dụ, để cắt gạch lát sàn, trước hết bạn cần sử dụng phấn hoặc bút lông để vạch những đường cắt một mẹo chính xác lên cả mặt trước và mặt sau của miếng gạch. Sau đó, bạn cần cố định miếng gạch vào một bàn đỡ tất nhiên và cắt sâu khoảng ⅛ inches vào miếng gạch bằng lưỡi cắt kim cương.

Lưỡi cắt kim cương Makita

4. Mài sắc lại những dụng cụ kim loại

Khi được lắp thêm phụ kiện đá mài, chiếc mày mài góc sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời để giúp bạn mài sắc lại những lưỡi, cạnh của các công cụ giống như cuốc, xẻng, cào,.. Sau thời gian dài dùng hay mài sắc lưỡi rìu hoặc lưỡi dao máy cắt cỏ trước khi dùng.

Để đủ sức mài sắc lại các thiết bị, công cụ của mình một mẹo hiệu quả, bạn cần nên đặc biệt lưu ý đến các bước tiến hành mài. ví dụ về việc sử dụng máy mài góc được lắp thêm đá mài sử dụng để mài sắc lại lưỡi dao máy cắt cỏ dưới đây sẽ khiến bạn nắm vững cách mài để áp dụng khi cần mài những công cụ không giống.

Bước 1trước hết, bạn cần cố định lưỡi dao vào giá đỡ một cách chắn chắn để tránh lưỡi dao xê dịch khi mài. Bạn cũng cần hướng chiếc máy mài góc và giá đỡ lưỡi dao sao cho khi mài thì những tàn lửa sẽ không bắn vào mặt hay vào người bạn. Khi mài, bạn nên thao tác với tốc độ chậm và ổn định qua hết bề mặt lưỡi dao với lực tay nhẹ.

Bước 2. Hướng máy mài sao cho đá mài xoay tròn từ phần thân của lưỡi đến phần cạnh sắc của lưỡi.

Bước 3. Để mài phần cạnh sắc của lưỡi dao, trước hết bạn cần tắt máy và đặt chiếc máy ở vị trí sao cho đá mài dựa vào phần lưỡi và điều chỉnh góc của máy mài thích hợp với độ cong của lưỡi. Đây cũng là tư thế mà bạn muốn duy trì khi mài lưỡi.

Khi sử dụng máy mài góc để mài sắc lại các công cụ kim loại, bạn rất dễ khiến cho các công cụ này trở nên quá nóng mà đủ nội lực khiến cho chúng có màu xanh xanh hoặc xám tro và sẽ không duy trì được độ sắc bén lâu. Để tránh trạng thái này, bạn chỉ nên thao tác với lực tay nhẹ và giữ cho chiếc mày mài góc luôn di chuyển qua nhiều vị trí chứ k nên mài đi mài lại ở một chỗ. không những thế, bạn cũng đủ sức sẵn sàng một xô xước khi mài để nhúng công cụ vừa mới mài vào giúp làm mát chúng.

Đá mài Bosch

5. Gỡ vữa ron cũ

Nhiều người thường sử dụng cây đục và búa để gỡ những mối ron cũ được trét giữa các viên gạch lát sàn hay ốp tường. bên cạnh đó, công việc này sẽ trở nên gấp rút và bớt nhàm chán hơn nếu bạn thực hiện bằng một chiếc máy mài cầm tay được lắp thêm lưỡi cắt kim cương loại dày chuyên dùng để gỡ ron. sử dụng máy mài không những giúp cho việc gỡ ron cũ thuận tiện hơn mà còn giúp tránh sử dụng hỏng những viên gạch. Khi sử dụng máy mài góc cầm tay để thực hiện công việc này, bạn cần đưa khẩu trang để tránh hít phải bụi vữa độc hại.

Với 5 ví dụ trên, Fact-Depot hy vọng bạn đủ nội lực tận dụng tối đa được chiếc máy mài góc của mình cho nhiều loại công việc khác nhau. Nếu bạn chưa có máy mài góc, hãy ghé thăm fact-depot.com để đọc qua gần 100 mẫu máy mài góc giá tốt chính hãng thuộc các brand danh tiếng như Bosch, Makita, Maktec, DeWALT, Stanley,…

Nguồn: fact-depot

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905737879