Kỹ thuật dùng máy hàn với thép mỏng tránh bị thủng

Mặc dù quy trình kỹ thuật sử dụng máy hàn đã có sẵn và tương đối dễ thao tác. Tuy nhiên trong thực thế, khi hàn với những kim loại mỏng nhẹ như thép dễ dẫn đến tình trạng kim loại bị thủng. Chính vì thế, kỹ thuật sử dụng máy hàn là rất quan trọng. Trong bài biết này sẽ giới thiệu Kỹ thuật dùng máy hàn với thép mỏng tránh bị thủng

Kỹ thuật dùng máy hàn với thép mỏng tránh bị thủng

Nên hàn từng nhịp ngắn, không nên dẫn quá dài sẽ gây thủng vật liệu. so với vật liệu mỏng, tốc độ chấm ngắt cũng chậm hơn đối với các vật liệu dày. Nghĩa là chỉ nên hàn chậm để tránh quá nóng gây chảy vật hàn.

Hướng dẫn hàn sắt cơ bản

Để học phương pháp hàn sắt, bạn cần nắm rõ nguyên tắc hàn sắt thép sau:

  • phương pháp hàn sắt với máy hàn que là kỹ thuật hàn không yêu cầu cao về sử dụng sạch vị trí hàn, không những thế không vì vậy mà bỏ qua bước này.
  • Cần làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hay dùng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực đặt kẹp mát cũng phải được sử dụng sạch để đảm bảo xúc tiếp tốt, điều này sẽ khiến ổn định hồ quang trong khi hàn sắt thép.
  • Tư thế trong kỹ thuật hàn sắt phải đảm bảo sao cho bạn đủ nội lực Nhìn rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn góc nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh hít phải vùng khói hàn độc hại.

1. Xây dựng loại điện trong hàn sắt cơ bản:

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết lập dạng một chiều thuận, một chiều nghịch hay loại xoay chiều cho thiết bị.

  • Cần phải đảm bảo thiết bị được xây dựng chuẩn xác trước khi hàn.
  • Độ lớn của định dạng hàn dựa vào vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng.
  • Thông tin về định dạng phù hợp với que hàn thường được nhà cung cấp que hàn phân phối trên bao bì.
  • dạng hàn đủ sức điều chỉnh theo hướng dẫn tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.

so với người mới học hướng dẫn hàn sắt, bạn đủ nội lực để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét cấp độ hàn cho thích hợp.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang:

Độ dài hồ quang dựa vào vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Với kỹ thuật hàn sắt cơ bản, độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn đủ nội lực làm cho hồ quang không ổn định, có thể sử dụng tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng mau hơn và cấp độ tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và dễ rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn trong hàn sắt thép cơ bản:

đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

điều chỉnh góc nghiêng mỏ hàn

Xêm thêm : điều chỉnh góc nghiêng mỏ hàn tại: https://www.hongky.com

4. Thao tác que hàn:

So với người mới học cách hàn sắt cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, tiếp tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không nên có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đang quá đủ sử dụng đầy rãnh hàn.
Trên đây là những tut phương pháp hàn sắt cơ bản, mong rằng sau bài viết này các bạn có thể tự mình học mẹo hàn sắt và hướng dẫn hàn sắt đẹp khẩn trương nhất.

Nguồn: hongky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905737879